Thứ năm, 20 Tháng 6 2024

Thuật ngữ Hosting

Chuyên mục: Thuật ngữ

Một số thuật ngữ hosting cần biết khi thiết kế web, hosting là máy chủ chứa mã nguồn, dữ liệu của website. Có 2 loại chính là Hosting Window và Hosting Linux. Tùy vào mã nguồn mà bạn cần lựa chọn hosting phù hợp. PHP – Hosting Linux, ASP.net – Hosting Windows.

 

Thuật ngữ Hosting

 

Disk Space Usage (Dung lượng bộ nhớ, Dung lượng lưu trữ): tương tự như dung lượng bộ nhớ máy tính của bạn vậy. Tuy nhiên, nếu website của bạn không yêu cầu phải chứa nhiều ảnh, nhạc, phim hay bất cứ thứ gì đòi hỏi quá nhiều dung lượng thì chỉ cần dưới 500 MB là website có thể hoạt động tốt mà không gặp phải vấn đề gì lớn rồi.

Monthly Bandwidth Transfer (Băng thông truyền dữ liệu hàng tháng): Đây là một trong những chỉ số quan trọng nhất mà khi mua host bạn cần chú ý đến. Ví dụ, trang web của bạn có tổng dung lượng là 20 Kb, khi người đọc mở trang của bạn lên, băng thông của bạn sẽ mất đi 20 Kb. Nếu website đó được mở ra 500 lần (bởi nhiều người), thì bạn sẽ mất đi 1Gb bandwidth. Đây là một chỉ số quan trọng, bởi vì nếu trang web của bạn có đông người xem và sử dụng vượt quá mức băng thông cho phép thì trang web của bạn sẽ không thể hiển thị hoặc là bạn cần trả thêm tiền để mua thêm băng thông từ nhà cung cấp host. Vì vậy, hãy nâng cấp host của bạn lên gói có băng thông lớn hơn khi thấy website có nguy cơ bị hết băng thông.

DNS (chữ viết tắt của Domain Name System): Nói dễ hiểu thì mỗi máy tính trên mạng nó sẽ có một địa chỉ IP nhất định với dãy số tựa như: 155.70.56.132. Tất nhiên để nhớ được dãy số này rất khó, cho nên DNS giúp bạn thay vì phải gõ số sẽ gõ dạng chữ dễ nhớ hơn nhiều như top10hosttotnhat.com, quangcaotrenfacebook.net…

Khi mua host bạn sẽ được biết địa chỉ DNS của host mình là gì. Đây là thông tin quan trọng dùng để thiết lập quan hệ với tên miền. Nó thường có dạng như: ns1.yahoo.com, ns2.yahoo.com. Khi muốn domain của bạn hoạt động với web host, bạn chỉ cần điền vào ô DNS địa chỉ DNS của web host.

Hệ thống email: mỗi một doanh nghiệp nên có một hệ thống email riêng với kiểu địa chỉ ten@congtyabc.com. Điều này không chỉ mang lại tính chuyên nghiệp cho công ty mà còn giúp kiểm soát tốt hơn trong trường hợp nhân viên nghỉ làm.

Database (Cơ sở dữ liệu): mỗi một website động đều cần có ít nhất một cở sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu là nơi dữ liệu của website (VD: các bài viết) được lưu trữ.

Sub Domain (Tên miền phụ): mỗi tên miền có thể sử dụng nhiều sub domain khác nhau. VD: bạn có thể sử dụng www.congtyabc.com, www2.congtyabc.com, www3.congtyabc.com, tuyendung.congtyabc.com… để thực hiện các mục đích khác nhau.

Cpanel: là công cụ đồ họa giúp cho việc quản lý hosting trở nên dễ dàng hơn.

phpMyAdmin: là công cụ quản lý cơ sở dữ liệu của hosting

 

 

Logo biểu tượng máy tính HTL Computer tỉnh Kon Tum Việt Nam

HTL Computer