Thứ năm, 20 Tháng 6 2024

Seo mũ đen, mũ trắng là gì?

Chuyên mục: Thuật ngữ

Hai khái niệm này nghe qua chắc bạn sẽ đoán: Seo mũ đen là xấu, Seo mũ trắng là tốt. Vậy thực hư ra sao, mời các bạn cùng theo dõi bài viết:

SEO dù sử dụng phương pháp nào thì cũng đều cùng giúp tăng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên hiện nay có hai trường phái SEO được gọi là: SEO mũ trắng (whitehat SEO) và SEO mũ đen (blackhat SEO) với những phương pháp khác nhau. SEO mũ đen là gì? SEO mũ đen (Blackhat SEO) là một hay nhiều thủ thuật hợp lại để qua mặt Search Engine để lên Top một cách nhanh chóng, bất chấp sự rủi ro sau này. Thậm chí bị phạt vào Blacklist của Search Engines. SEO mũ đen là cách SEO nghịch của SEO mũ trắng.

Seo mũ đen, mũ trắng là gì?

Các đặc điểm chính của SEO mũ đen :

Là việc dùng những thủ thuật, phần mềm với nỗ lực làm tăng thứ hạng Website, tuy nhiên những thủ thuật này Google không hề khuyến khích bởi chúng làm tăng lượng “rác” trên thế giới Internet, đôi khi những kết quả chưa thật sự tốt lại có được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Phá vỡ các quy tắc và luật lệ của công cụ tìm kiếm.

Tạo nên các trải nghiệm người dùng không tốt bởi vì các kỹ thuật SEO mũ đen chỉ tập trung vào website.

Trình bày nội dung theo hình thức trực quan hay không trực quan mà chỉ có giá trị cho các con nhện của công cụ tìm kiếm hay người dùng công cụ tìm kiếm.

Tác dụng của SEO mũ đen ? Những thủ thuật SEO mũ đen sẽ thật sự giúp tăng được thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm trong ngắn hạn nhưng nếu bạn bị các công cụ tìm kiếm phát hiện sử dụng các phương pháp này thì sẽ có nguy cơ bạn bị cấm xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Do đó SEO mũ đen chỉ là một giải pháp ngắn hạn cho một vấn đề dài hạn.

Các phương pháp thường dùng của SEO mũ đen :

1. Nhồi nhét từ khóa trong nội dung và trong các phần hiển thị của website, bao gồm:

Nhồi nhét từ khoa trong chính nội dung bài viết.

Sử dụng hidden text (màu chữ trung với màu nền) khiến người đọc không nhìn thấy nhưng robots của google thì có, sử dụng size chữ cực nhỏ, sử dụng css để đẩy đoạn văn bản ra khỏi khu vực hiển thị của trình duyệt…

2. Doorway page – một trang chỉ có tác dụng giúp website tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Đôi khi các trang này rất xấu xí, có chứa nhiều đoạn văn bản vô nghĩa liên tục nhau. Hầu hết các doorway page không nằm trong hệ thống điều hướng của website, điều này có nghĩa là người dùng không thể thấy doorway page.

3. Link farms: link liên kết tới website có tầm ảnh hưởng quan trọng đến thứ hạng từ khóa, vì thế rất nhiều SEOer và công ty seo có sẵn lượng tài nguyên dồi dào không tiếc tay tạo ra các đường link farms để nâng cao số lượng link tới website. Đối với link tôi thấy việc tăng cường link cho website là điều tốt, tuy nhiên đừng dùng thuốc quá liều.

Các đặc điểm chính của SEO mũ trắng :

Seo mũ trắng: là việc làm Seo hướng đến người dùng, nó không dừng lại ở những thủ thuật làm cho Website lên TOP mà còn là chiến lược Marketing.

SEO mũ nào tốt hơn

Nhiều người mải mê chạy theo những thủ thuật mà quên đi Seo chính là một phần của Search Engine Marketing, một nhánh của Cây Internet Marketing. Nếu nghĩ Seo là một chương trình Marketing cho doanh nghiệp, có thể tư duy của bạn sẽ khác, thậm chí phát hiện ra những cách lên TOP mà không cần dùng đến thủ thuật nào. Đơn giản như việc nghiên cứu từ khóa, hãy nhóm những từ khóa liên quan về mặt nội dung để xác định Landing Page hợp lý để giảm tỷ lệ Bounce Rate, tăng thời gian truy cập, tăng độ chuyển đổi. Làm Seo mũ trắng, bạn còn có cơ hội lên top với nhiều từ khóa liên quan...

 

Logo biểu tượng máy tính HTL Computer tỉnh Kon Tum Việt Nam

HTL Computer