Thứ hai, 22 Tháng 7 2024

Nhận biết lỗi máy tính laptop qua tiếng kêu bíp bíp

Chuyên mục: Lỗi máy tính

Bạn có biết rằng, có một cách chẩn đoán bệnh cho máy tính laptop vô cùng đơn giản bằng cách để ý những tiếng bíp mà nó phát ra. Để tìm hiểu kĩ và chi tiết hơn như thế nào xin hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

 

Nhận biết lỗi máy tính laptop qua tiếng kêu bíp bíp

 

Tiếng bíp của máy tính laptop
Những tiếng bíp phát ra khi khởi động máy tính là một dạng thông báo mã hóa chứa đựng kết quả sau quá trình kiểm tra cơ sở các thiết bị phần cứng. Nếu như trả về kết quả tốt thì laptop của bạn sẽ chỉ phát ra một tiếng bíp và tất cả mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ. Còn nếu xuất hiện vài tiếng bíp thì chắc hẳn hệ thống phần cứng đang có vấn đề.

1 tiếng bíp ngắn

Như đã đề cập ở trên, khi quá trình test hệ thống đạt yêu cầu thì sẽ có 1 tiếng bíp ngắn xuất hiện. Khi đó bạn sẽ thấy mọi dòng test hiển thị trên màn hình. Còn nếu không thấy gì thì việc kiểm tra lại card video và monitor xem đã cắm đúng chưa là điều rất cần thiết. Hoặc cũng có thể do một số chíp trên bo mạch chủ có vấn đề. Giải pháp trong trường hợp bo mạch chủ hỏng chỉ có thể là thay thế.

2 hoặc 3 tiếng bíp ngắn

Khả năng cao là do lỗi RAM. Tuy nhiên hãy kiểm tra card màn hình laptop trước. Nếu như nó vẫn hoạt động bình thường thì hãy xem có thông báo lỗi không. Nếu vẫn không có thì có thể bộ nhớ có lỗi chẵn lẻ. Bạn thực hiện cắm lại Ram và khởi động lại, hoặc đảo khe cắm RAM.

4 tiếng bíp ngắn

4 tiếng bíp về cơ bản cũng giống với 2 hoặc 3 tiếng bip, nhưng khác ở chỗ là nó có thể do bộ phận đặt giờ của bo mạch bị hỏng.

5 tiếng bíp ngắn

Có thể bo mạch chủ đã bị hỏng, cách khắc phục là thay bo mạch mới

6 tiếng bíp ngắn

Do chip trên bo mạch chủ hoạt động không bình thường khiến cho bàn phím gặp sự cố. Để cải thiện tình trạng này thì chỉ có thể thay thé bo mạch chủ khác.

7 tiếng bíp ngắn

Nếu máy tính của bạn phát ra 7 tiếng bíp ngắn liên tiếp thì khả năng cao là CPU bị hỏng. Và việc cần phải thay thế là không tránh khỏi.

 

 

Logo biểu tượng máy tính HTL Computer tỉnh Kon Tum Việt Nam

HTL Computer