Chủ nhật, 21 Tháng 7 2024

Lỗi thường gặp trên Laptop và cách khắc phục

Chuyên mục: Lỗi máy tính

Như các bạn đã biết ngày nay công cụ phổ biến và không thể thiếu trong quá trình làm việc và giải trí của nhiều người, đó chính là chiếc Laptop. Trong quá trình sử dụng hẳn bạn đã không ít lần phải bực bội vì chiếc máy của mình xảy ra lỗi. Bài viết dưới đây xin tổng hợp lại những lỗi mà bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng và cách khắc phục nó.

 

Lỗi thường gặp trên Laptop và cách khắc phục

 

Thứ nhất là hiện tượng Laptop bị treo

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là việc xung đột giữa các phần mềm có trong máy, việc bạn chạy nhiều phần mềm cùng lúc sẽ dần đến việc máy hoạt động nhiều, RAM hoạt động mạnh. Bên cạnh đó bạn cũng cần kiểm tra và update Driver cho máy, vì đây có thể là nguyên nhân.

Do phần cứng của máy: Điều này có thể xảy ra do nguyên nhân máy quá nóng, lỗi RAM, nguồn và có thể do tản nhiệt bị bụi bẩn làm giảm chức năng làm mát. Với CPU quá nóng là do quạt tản nhiệt và thiết bị tản nhiệt của bạn có vấn đề, bạn cần tháo CPU và gắn keo chuyên dụng làm mát, vệ sinh quạt, máy sạch sẽ, kiểm tra RAM để thay thế nếu như có lỗi. Cũng có thể lỗi gây ra do ổ cứng bị va đập dẫn đến hiện tượng lỗi ổ cứng, bạn cần di chuyển dữ liệu đến nơi khác để đề phòng mất dữ liệu.

Laptop của bạn bị lỗi quá nóng máy

Biểu hiện của điều này rất rõ ràng và bạn có thể thấy ngay khi tiếp xúc với máy. Điều này thể hiện rõ nhất khi máy tính của bạn bị xung đột và máy tính bị treo. Để giải quyết vấn đề này bạn cần làm sạch chỗ thông gió, quạt làm mát và vệ sinh sạch sẽ máy. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt gắn ngoài để giảm tối đa nhiệt do máy sinh ra. Quan trọng hơn, để giải quyết vần đề này bạn cần can thiệp vấn đề phần mềm trong máy. Như nâng cấp RAM, giải quyết vấn đề xung đột phần mềm trong máy, nâng cấp RAM.

Laptop của bạn có thời gian nạp cấc chương trình quá lâu, truyền các tập tin quá lâu.

Trường hợp này là do máy tính của bạn đang bị lỗi ổ đĩa chạy chậm. Khắc phục vần đề này khá đơn giản, chính là dồn đĩa. Bạn có thẻ làm điều này nhờ công cụ có sẵn trong máy, Windows – Disk Defraggmenter. Bạn vào Program>Accessories>System Tool. Bạn chỉ cần chọn ổ đĩa muốn dồn và chọn Analyze. Bên cạnh đó còn có nhiều chương trình miễn phí có sẵn trên mạng.

Laptop bị lỗi không sạc được Pin

Biều hiện mà bạn có thể thấy là việc máy laptop của bạn chạy được vài phút thì tắt ngầm, mặc du pin đã sạc đầy.

Để giải quyết vấn đề thì có cách thay pin cho máy vì pin của máy đã bị chai. Hoặc bạn cũng có thể mua phần mềm để sửa chữa Pin của mình, tuy nhiên điều này có tỉ lệ thành công thấp. Bạn cần chọn nơi bán pin uy tín. Tốt nhất là bạn chọn TTBH của hãng để được hỗ trợ.

Laptop của bạn bị lỗi khởi động lâu, xử lý chậm khi có nhiều ứng dụng chạy

Vấn đề này liên quan đến bộ nhớ của máy, bạn cần nâng cấp RAM. Khắc phục vấn đề máy khởi động chậm bằng cách bạn ngắt những chương trình không cần thiết khởi động cùng Win. Chuột phải vào Bar cuối màn hình>>chuột phải>>Task Manager>>Disabled những chương trình không cần thiết.

Bạn có thể sử dụng chương trình giúp tối ưu hóa máy tính như System Suite 7 Professional để quản lý tối ưu hóa máy tính. Bên cạnh đó bạn cũng nên nâng cấp thêm RAM mới để tăng tốc xử lý máy tính.

Laptop của bạn phát ra âm thanh lạ?

Vấn đề do lỗi ổ cứng khi bạn nghe thấy tiếng click khi bạn truy cập dữ liệu trong ổ cứng của bạn.

Điều bạn cần làm ngay là hãy Backup lại dữ liệu và thay cái ổ cứng mới. Hoặc backup dữ liệu online và sao lưu dữ liệu ngay để tránh tình trạng hỏng ổ cứng, mất dữ liệu.

Laptop bị lỗi không kết nối được internet

Biểu hiện rõ nhất là vấn đề máy bạn vào Web khá là lâu và không có nội dung.

Để khắc phục vấn đề này bạn cần kiểm tra chức năng không dây của máy đã bật chưa, kiểm tra router, wifi đang phát sóng cho máy của bạn, kiểm tra mức tín hiệu và thử bằng các thiết bị khác.

Để có thể kiểm soát và trợ giúp mạng internet cho bạn được tốt nhất thì bạn tải về công cụ Network Magic. Nó sẽ trợ giúp cho bạn một cách dễ dàng nhất để kiểm soát mạng của Laptop.

Laptop bị lỗi điểm ảnh, những chấm nhỏ màu đỏ và xanh lá cây trên màn hình

Điều bạn cần làm là loại bỏ những điểm ảnh chết này đi Bạn đừng hi vọng nhà sản xuất sẽ đổi máy mới cho bạn với lỗi này. Bạn có thể khắc phục nó bẳng cách dùng vải mềm trà trên điểm ảnh đó theo chiều vòng tròn. Làm như vậy thường xuyên sẽ làm cho nó sáng lên.

Laptop bị lỗi khởi động không vào hệ thống được

Vấn đề này có nhiều nguyên nhân, mà nguyên nhân phổ biến nhất là vấn đề ổ cứng của bạn có vấn đề. Bạn cần kiểm tra ổ cứng của máy, bên cạnh đó nguyên nhân gây ra vấn đề này cũng có thể do Windows của bạn đang bị lỗi, bạn hãy thử khởi động máy lại lần nữa. Nếu có thể thì cài lại hệ điều hành để xác định nguyên nhân.

Laptop bị lỗi màn hình xanh và thông báo Dumping RAM sau đó tắt ngay?

Vấn đề này xảy ra do RAM của máy có vấn đề. Bạn khắc phục bằng cách tháo RAM ra vệ sinh cho sạch. Vệ sinh nhẹ nhàng chân RAM và các khe cắm RAM.

Trên đây là nội dung hướng dẫn các bạn cách khắc phục những vấn đề thường gặp của Laptop. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tự mình khắc phục được lỗi trên laptop của mình.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Logo biểu tượng máy tính HTL Computer tỉnh Kon Tum Việt Nam

HTL Computer