Chủ nhật, 21 Tháng 7 2024

Lỗi máy chiếu thường gặp và cách khắc phục

Chuyên mục: Lỗi máy tính

Dù bạn đang sử dụng loại máy chiếu nào đi chăng nữa. Dù là máy chiếu DLP hay là LCD, thì ngoài những ưu điểm ra thì mỗi loại máy chiếu vẫn còn đó những tồn tại, những hạn chế nhất định. Bài viết này tổng hợp lỗi thường gặp của máy chiếu, nhất là máy chiếu LCD và cách khắc phục để bạn khi gặp vấn đề có thể xác định được nguyên nhân và hướng giải quyết vấn đề.

 

Lỗi máy chiếu thường gặp và cách khắc phục


1. Màn máy chiếu xuất hiện nhiều điểm lốm đốm màu tía

Một trong những lỗi khó chịu nhất đối với màn hình máy chiếu là những đốm màu tía hoặc đỏ sẫm trên màn hình. Nhất là đỗi với màn hình LCD, chúng sẽ làm giảm đi chất lượng hình ảnh mắt người nhìn được, hơn nữa lại gây mất tập trung cho người xem.

Nguyên nhân của vấn đề này chỉ đơn giản là bụi bẩn lâu ngày bám vào và tích tụ ở trên tấm panel tạo lên màu xanh bên trong của máy chiếu.

Cách khắc phục. Bạn nên hạn chế máy tiếp xúc với bụi bẩn, thường xuyên lau chùi máy và bảo dưỡng thiết bị.

2. Máy chiếu không tắt nguồn

Đây là lỗi gây khó chịu và phổ biến nhất đối với máy chiếu, những máy chiếu để cố định và nhất là với máy chiếu LCD. Máy không chịu tắt dù là đã nhấn tắt nguồn máy đi nhiều lần.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Tưởng như chuyện sẽ rất phức tạp nhưng cơ chế của máy chiếu LCD rất thông minh, nếu bạn chưa lắp bóng đèn chắc chắn và hợp lý thì máy sẽ không tắt. Bạn chỉ cần lắp cho bóng đèn máy chiếu vừa khít là được. Khi đó, lỗi này sẽ tự động biến mất.

3. Chất lượng hình ảnh thấp

Mỗi khi bạn thấy hình ảnh trình chiếu cho chất lượng thấp, nguyên nhân của vấn đề thường là do độ phân giải của máy tính không phù hợp. Nhiều dòng máy chiếu LCD thế hệ mới hiện nay đã được trang bị tính năng tự điều chỉnh độ phân giải của máy tính nguồn sao cho tương thích với cấu hình của chúng. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại máy không có được tính năng hữu ích này. Trong trường hợp đó, bạn phải điều chỉnh độ phân giải của máy tính và chọn ra một cấu hình phù hợp nhất.

4. Hình ảnh không hiển thị toàn phần

Đôi khi hình ảnh hiển thị trên màn chiếu bị mất một phần, mất cạnh hoặc mất góc. Nguyên nhân của lỗi này cũng là do sự không tương thích giữa độ phân giải của máy tính và máy chiếu. Bạn chỉ cần điều chỉnh lại cấu hình của máy tính để tìm ra độ phân giải phù hợp là được. Tuy nhiên, với một số mẫu laptop việc điều chỉnh có khi không cho kết quả mong muốn vì độ phân giải cơ bản của chúng vượt quá cấu hình của máy chiếu. Trong trường hợp này, bạn phải tắt màn hình laptop đi để hiển thị duy nhất trên màn chiếu.

5. Điều khiển từ xa không hoạt động

Ngoài nguyên nhân mà ai cũng có thể phát hiện ra là pin hết hoặc khoảng cách điều khiển quá xa thì còn có một nguyên nhân cũng rất phổ biến nữa là do tác động của bóng đèn huỳnh quang trong phòng chiếu. Như bạn đã biết, điều khiển từ xa sử dụng sóng hồng ngoại để truyền tín hiệu điều khiển. Ánh sáng đèn huỳnh quang ở một số mức cường độ sáng nhất định có bước sóng xấp xỉ bước sóng hồng ngoại, vì thế nó làm cho điều khiển mất tác dụng hoặc mất độ nhạy. Lúc này hãy tắt bóng điện đi hoặc sử dụng bóng đèn sợi đốt thay thế.

Trên đây là tổng hợp những lỗi thường gặp khi khách hàng sử dụng máy chiếu đã được tổng hợp lại bởi ban tư vấn kỹ thuật của công ty Thời Đại Mới. Do đó, trong quá trình sử dụng máy chiếu nếu quý khách hàng có gặp lỗi nào khác xin liên hệ với chung tôi để được giải đáp một cách thỏa đáng và kịp thời nhất.

Bên cạnh đó, trước khi mua máy chiếu, nên phân tích kỹ nhu cầu của mình. Nếu sử dụng cho hội họp, trình chiếu thông thường nên sử dụng BENQ, VIEWSONIC, OPTOMA…Nếu cần cho việc trình chiếu, tinh chỉnh độ zoom hay cận cảnh nên sử dụng PANASONIC, MITSUBISHI, BOXLIGHT, NEC, CASIO, HD SONY, V-PLUS, SONY, DELL, HITACHI...

 

 

Logo biểu tượng máy tính HTL Computer tỉnh Kon Tum Việt Nam

HTL Computer