Thứ hai, 27 Tháng 5 2024

Hỏi đáp lỗi thường gặp ở máy chiếu

Chuyên mục: Lỗi máy tính

Nguyên nhân và cách sửa lỗi thường gặp ở máy chiếu

 

Hỏi đáp lỗi thường gặp ở máy chiếu

 

Sửa lỗi máy chiếu: Hình ảnh trình chiếu bị mất

Cách khắc phục lỗi thông thường này rất đơn giản. Nó thường xảy ra khi độ phân giải của máy chiếu không tương đồng với độ phân giải của máy tính. Để khắc phục vấn đề này chỉ cần ấn vào nút Auto Image hoặc Image Sync trên máy chiếu hoặc điều khiển từ xa. Nó sẽ tự động điều chỉnh kích thước hình ảnh trình chiếu phù hợp với độ phân giải máy chiếu của bạn.

Nếu vẫn không được, hoặc máy chiếu không hiện nút Auto Image, bạn cần thay đổi độ phân giải trên máy tính. Máy chiếu có độ phân giải đặc trưng là SVGA (800x600) hoặc độ phân giải XGA (1024x768). Thay đổi độ phân giải trên máy tính cho phù hợp với độ phân giải của máy chiếu. Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xem làm thế nào để thay đổi độ phân giải trên máy tính.

Lỗi máy chiếu không khởi động được, nút bấm Power nháy vàng cam

Khi bạn nhiều lần khởi động máy, máy vẫn không chạy mà chỉ thấy nút bấm Power nhấp nháy màu vàng cam thì rất có thể máy chiếu của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Lỗi nói trên thường xuất hiện bởi một trong ba nguyên nhân, bóng đèn hỏng, bo mạch nguồn hỏng hoặc cao áp hỏng. Có trường hợp hai trong ba, thậm chí cả ba lỗi này cùng xảy ra một lúc. Dù là trường hợp nào thì bạn cũng nên mang máy đến một trung tâm bảo hành có uy tín để khắc phục, bởi đây đều là những lỗi kỹ thuật tương đối phức tạp.

Nếu chỉ là bo mạch nguồn hoặc cao áp gặp lỗi thì việc sửa chữa sẽ ít tốn kém hơn, còn nếu bóng đèn bị hỏng thì bạn bắt buộc phải thay bóng mới. Giá mua bóng đèn tất nhiên không hề thấp, rẻ nhất cũng vài trăm USD.

Để phòng tránh lỗi tai hại này, bạn nên sử dụng máy chiếu đúng cách. Đặc biệt chú ý đến việc sử dụng nguồn điện ổn định và đợi máy tắt hẳn rồi mới rút nguồn điện.

Không nên vội vàng thay bóng khi máy không hoạt động

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bóng đèn không làm việc, đừng vội thay bóng đèn khi máy không hoạt động...

Hỏi: Máy chiếu của tôi sau khi nhấn nút Power đèn báo nguồn đã lên xanh nhưng bóng đèn vẫn không làm việc. Tôi đã thay bóng mới mà vẫn không có kết quả. Nhấn nút Power, đèn báo nguồn chuyển từ xanh sang vàng rồi tắt hẳn. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Đáp: Việc bạn thay bóng ngay trong trường hợp này là hơi vội vàng. Lẽ ra trước hết bạn phải kiểm tra hệ thống làm mát. Làm sạch bụi, kiểm tra xem quạt còn chạy hay không. Hệ thống làm mát bị hỏng có thể khiến cho máy không chạy được, hoặc chạy trong thời gian ngắn rồi tự tắt.

Còn sau khi bạn đã thay bóng mà máy vẫn không hoạt động bất chấp hệ thống làm mát vẫn sạch và chạy bình thường thì rất có thể bạn đã lắp bóng đèn không đúng cách. Hãy tháo bóng ra, đọc kỹ sách hướng dẫn kỹ thuật và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các vấn đề về hình ảnh

Bạn gặp phải các vấn đề về hình ảnh khi sử dụng máy chiếu? Bài viết này cung cấp các trường hợp bạn gặp phải và cách giải quyết.

Hỏi: Vì sao có hiện tượng những vệt hay đốm màu xanh lá cây, xanh lục hoặc màu đỏ trên màn hình?

Đáp: Nhiều khả năng, những gì bạn đang thấy là bụi bẩn trên các tấm LCD. Thử dừng hình ảnh lại để nhìn những vết bẩn này rõ hơn. Sau đó vệ sinh nhẹ nhàng máy chiếu của bạn theo hướng dẫn.

Bạn sẽ nhìn thấy những vệt này trở nên thực sự là một vật thể rắn hay hình dạng của một sợi vải hoặc một đốm bẩn. Nếu đúng là trường hợp này, vui lòng liên lạc với chúng tôi để chúng tôi thực hiện việc vệ sinh máy chiếu của bạn.

Hỏi: Hình ảnh chiếu lên không vuông hoặc có hình chữ nhật, nó giống hình thang nhiều hơn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì và cách khắc phục như thế nào?

Đáp: Xem máy chiếu của bạn đã được để đúng vị trí chưa, có thẳng góc với màn hình không (như hình minh hoạ là máy chiếu bị để lệch về bên trái). Đặt máy chiếu trước màn chiếu, chính giữa màn chiếu và vuông góc với màn chiếu.

Nếu việc để lệch về bên trái hiển thị hình ảnh tốt hơn, đơn giản hãy dùng thiết bị điều khiển (nếu máy chiếu của bạn có) để chỉnh đúng hình ảnh.

Hỏi: Tôi đã điều chỉnh đúng như điều khiển để hình ảnh vuông với màn hình nhưng khi tắt máy chiếu, việc cài đặt đã mất?

Đáp: Kiểm tra bảng điều khiển máy chiếu của bạn. Có một khả năng là bạn cần phải lưu những điều chỉnh đấy vào. Điều này xảy ra là hoàn toàn bình thường với nhiều dòng máy chiếu Epson.

Hỏi: Có hiện tượng nhấp nháy ở một góc của màn hình. Điều này xảy ra liên quan đến các thiết bị vào (máy tính, DVD,..vv..). Như vậy có gây hại cho đèn chiếu không?

Đáp: Kiểm tra nhanh để tìm ra nguyên nhân bằng cách đảo ngược hình ảnh chiếu. Nhiều máy chiếu có bộ phận phía sau được gọi là “rear” có thể cài đặt để làm ngược hình ảnh. Dễ dàng thay đổi vật mẫu của máy chiếu từ phía trước ra phía sau. Điều này sẽ làm cho hình ảnh bị ngược trên màn hình (nhìn vào hình minh hoạ) Nếu hiện tượng nhấp nháy vẫn cùng vị trí, thì nguyên nhân có thể là do bóng đèn bởi vì về nguyên tắc đèn chiếu sẽ không thể đảo. Tuy nhiên, nếu hiện tương nhấp nháy thay đổi vị trí, vấn đề nhiều khả năng cao do quang học của máy chiếu.

Hỏi: Tại sao tôi vẫn nhìn thấy các thanh màu đen trên hoặc dưới hình ảnh chiếu lên khi tôi đã sử dụng một máy chiếu 16x9 xem một bộ phim 16x9.

Đáp: Máy chiếu màn ảnh rộng có một tấm LCD 16x9 hoặc mảnh DLP bên trong để tạo ra hình ảnh bạn nhìn thấy được. Từ những năm 1950, Hollywood quay phim lên những khổ màn hình khác nhau. Hệ số co của màn ảnh rộng DVD hoặc băng VHS bạn đang xem sẽ phụ thuộc khác nhau vào máy quay sử dụng phim ảnh nào.

Thông thường độ co sẽ thể hiện những thanh màu đen đối với máy chiếu 16x9 (hoặc 1.77:1) bao gồm 2.35:1 (ví dụ: Scream, Lawrence of Arabia …) và 1.85:1 (ví dụ: Ace Ventura; Pet Detective, Almost Famous …)

Hỏi: Hình ảnh được chiếu qua máy tính của tôi bị mất thông tin phía trên/dưới, bị dồn sang trái/phải hay không xuất hiện đầy đủ. Lỗi này là sao vậy?

Đáp: Trong hầu hết các trường hợp, để có một hình ảnh phù hợp, độ phân giải của máy tính cần phù hợp với độ phân giải tự nhiên của máy chiếu. Để cấu hình lại độ phân giải tín hiệu video bên ngoài của máy tính, làm theo các bước sau:

Kết nối máy chiếu với máy tính cần sử dụng dây cáp phù hợp và bật máy chiếu trước khi bật máy tính.

Trong hệ điều hành Windows 95/98/NT, chọn Control Panel --> Display Icon--> Settings --> Desktop Area để điều chỉnh độ phân giải thành 1024x768 (XGA) hoặc 800x600 (SVGA).

Trong hệ điều hành Windows 3.1, chọn Windows Setup từ nhóm chương trình chính và thay đổi display driver. Ví dụ: SVGA (800x600)

Cấu hình máy tính/laptop để hiển thị video chỉ trên cổng video ngoài. Điều này thường thực hiện thông qua sự kết hợp các phím trên máy chiếu (chẳng hạn như FN + F4) hoặc một chương trình cài đặt phần cứng (tra cứu thêm tài liệu về máy tính của bạn chi tiết hơn).

Bạn có thể phải khởi động lại hệ điều hành để máy nhận các thay đổi vừa điều chỉnh trên. Cũng như, phải lưu ý sự tương thích mới, ví dụ 50Hz hoặc 60Hz đối với tín hiệu SVGA, giữa máy tính và máy chiếu. Đa phần các máy chiếu đều có thể phù hợp với một khoảng lớn tỉ lệ mới.

Hỏi: Tôi có một máy tính xách tay Compaq mới và hình ảnh chiếu lên quá to so với màn hình. Làm thế nào để điều chỉnh?

Đáp: Máy tính xách tay của bạn có thể có một điều khiển hình ảnh bên ngoài riêng. Trên màn hình máy tính, vào Control Panel --> Display --> Compaq --> Advanced --> CRT. Trong mục cài đặt độ phân giải cho cho màn hình máy tính đổi thành 800x600 hoặc 1024x768 để phù hợp với máy chiếu.

Khắc phục lỗi máy chiếu chỉ hiển thị hai màu trắng đen

rước hết, bạn hãy kiểm tra cài đặt màu sắc bằng cách vào mục menu và tìm đến phần color setting. Có thể ai đó đã điều chỉnh màu sắc về mức thấp nhất dẫn đến tình trạng máy chỉ hiện thị hai màu trắng đen.

Hỏi: Máy chiếu của tôi chỉ hiển thị hai màu trắng, đen. Tôi đã khởi động lại máy chiếu và thay cả laptop khác mà tình trạng hiển thị như vậy vẫn giữ nguyên. Tôi phải làm gì để khắc phục hiện tượng này?

Đáp: Trước hết, bạn hãy kiểm tra cài đặt màu sắc bằng cách vào mục menu và tìm đến phần color setting. Có thể ai đó đã điều chỉnh màu sắc về mức thấp nhất dẫn đến tình trạng máy chỉ hiện thị hai màu trắng đen.

Nếu thao tác trên không mang lại kết quả, hãy thử thay bộ dây cáp tín hiệu khác. Cáp hỏng cũng có thể làm cho máy hiển thị không bình thường.

Một cách nữa, nếu máy của bạn có công tắc chuyển chế độ tương thích NTSC/PAL (hoặc điều chỉnh mềm trong setting), hãy thay đổi qua lại giữa các chế độ.

Trong trường hợp tất cả các thao tác trên đều không giúp cải thiện tình hình, máy của bạn có thể đã bị hỏng bánh răng màu sắc. Lỗi này chỉ xảy ra trên máy DLP. Với lỗi như vậy, bạn hãy mang máy đến một trung tâm sửa chữa máy chiếu để thay bánh răng màu sắc.

Sửa lỗi máy chiếu: Hình ảnh trình chiếu bị mất

Cách khắc phục lỗi thông thường này rất đơn giản. Nó thường xảy ra khi độ phân giải của máy chiếu không tương đồng với độ phân giải của máy tính. Để khắc phục vấn đề này chỉ cần ấn vào nút Auto Image hoặc Image Sync trên máy chiếu hoặc điều khiển từ xa. Nó sẽ tự động điều chỉnh kích thước hình ảnh trình chiếu phù hợp với độ phân giải máy chiếu của bạn.

Nếu vẫn không được, hoặc máy chiếu không hiện nút Auto Image, bạn cần thay đổi độ phân giải trên máy tính. Máy chiếu có độ phân giải đặc trưng là SVGA (800x600) hoặc độ phân giải XGA (1024x768). Thay đổi độ phân giải trên máy tính cho phù hợp với độ phân giải của máy chiếu. Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xem làm thế nào để thay đổi độ phân giải trên máy tính.

Kinh nghiệm giải quyết một số trục trặc của máy chiếu

Việc sử dụng máy chiếu (Projector) để phục vụ cho các buổi thuyết trình, đôi lúc bạn vẫn gặp phải những trục trặc từ lớn đến nhỏ, gây ảnh hưởng không tốt đến công việc.

Việc khởi động các thiết bị trước khi trình chiếu nên thực hiện theo đúng quy trình để đem lại kết quả tốt nhất và đảm bảo cho tuổi thọ thiết bị. Thông thường, trước khi cấp điện bạn nên kiểm tra thật kỹ các loại cáp nối giữa các thiết bị (máy chiếu, máy tính, chuột ...) để tránh sau khi cấp điện mới thay đổi cáp nối, điều này dễ gây hư hỏng các thiết bị, thậm chí làm cho người thực hiện bị điện giật.

Tiếp theo, bật công tác điện cho máy chiếu rồi đợi cho đến khi đèn chiếu đạt mức độ sáng cao nhất ( thông thường bạn sẽ phải đợi từ 30 đến 60 giây) . Sau cùng mới đến lượt khởi động máy tính và các thiết bị khác .

Sau đây là một số trục trặc thường gặp, nguyên nhân của nó và cách khắc phục:

Máy chiếu không làm việc khi bật công tác điện:

Kiểm tra lại dây cáp điện nguồn cho máy chiếu đã được nối chặt chưa. Cũng có thể nguồn cấp điện đã không làm việc. Hãy thử dùng một thiết bị khác cũng với nguồn điện đó xem nó có làm việc không.

Không có hình ảnh nào xuất hiện:

- Có thể là mũ chắn bảo vệ cho đèn chiếu vẫn còn được gắn, kiểm tra xem bạn đã tháo nó ra chưa.

- Kiểm tra lại tất cả các kết nối, đặc biệt là kết nối giữa máy chiếu và máy tính (sợi cáp truyền tín hiệu). Kiểm tra luôn các dây cáp xem có bị đứt , nứt hay hư hỏng không. - Cũng cần kiểm tra các đầu cắm và chân cắm xem có bị cong, vênh không. Nếu có thì phải thay mới .

- Cũng có thể nguồn cấp tín hiệu không được chọn hợp lý nên không thể hiển thị qua máy chiếu. Thử bấm nút chọn nguồn trên máy chiếu rồi duyệt qua các nguồn tín hiệu cho đến khi bạn chọn kết quả chính xác.

- Nếu thực hiện trình chiếu bằng máy tính xách tay thì có thể là cổng xuất tín hiệu ra màn hình bổ sung chưa được kích hoạt. Hãy bấm giữ phím FN (thường nằm ở góc dưới của bàn phím laptop) kết hợp với bấm một trong các phím từ F1 đến F12 (hãy tìm phím nào có tên là CRT/LCD hay có biểu tượng một cái màn hình nhỏ) để lần lượt duyệt qua các thiết lập cho đến khi cổng xuất tín hiệu ra màn hình bổ sung được kích hoạt. Các thiết lập có thể là: laptop bật -máy chiếu tắt, laptop tắt - máy chiếu bật, laptop bật- máy chiếu bật .

Chỉ có một phần của hình ảnh được hiển thị

Hãy thử thay đổi độ phân giải của máy tính lên/xuống để thay đổi kích thước hình ảnh (640x480,800x600,1024x768). Bấm chuột phải lên màn hình desktop chọn Properties -> chọn thẻ Settings. ở mục Screen Resolution bạn chọn độ phân giải mà mình cần, bấm OK và khởi động lại máy tính.

Máy chiếu có làm việc nhưng chất lượng hình ảnh quá tệ.

Nguyên nhân cũng giống như trục trặc nêu ở trên. Thử thực hiện lại cách giải quyết ở bước trên, hãy thay đổi độ phân giải của máy tính trình chiếu .

Hình ảnh trình chiếu quá tối

Nguyên nhân của hiện tượng này do các thiết lập về độ tương phản (Contrast) và độ sáng (Brightness) đã không được điều chỉnh hợp lý. Hãy vào menu điều chỉnh hình ảnh của máy chiếu để thay đổi cho đến khi thu được kết quả đúng nhất.

Hình ảnh trình chiếu không rõ ràng

Vị trí của hình ảnh đã không được điều chỉnh đúng. Sử dụng nút điều chỉnh tiêu điểm (focus) trên máy chiếu để điều chỉnh đúng ( vị trí và độ lớn) để hình ảnh không bị mờ.

Cũng có thể do nhiệt độ làm việc quá cao nên đã xảy ra hiện tượng đọng nước trên lăng kính của máy chiếu. Để khắc phục, hãy để nguyên máy chiếu với tình trạng bật trong vòng khoảng hai giờ .

Màn hình trình chiếu không có dạng hình chữ nhật

Hãy tìm mục có tên là Keystone Correction trong menu tùy chọn của máy chiếu, sau đó điều chỉnh cho đến khi bạn khắc phục được trục trặc. Nếu vẫn chưa được bạn hãy thử xoay nghiêng màn hình trình chiếu lên xuống một chút. Việc này dễ dàng thực hiện với một số loại màn hình trình chiếu có 3 chân.

Hy vọng với những kinh nghiệm này của tôi sẽ giúp các bạn khắc phục một số trục trặc thông thường khi thuyết trình bằng máy chiếu (Projector).

Hướng dẫn khắc phục hiện tượng hình thang

Projector là một thiết bị không thể thiếu trong thuyết trình, tuy nhiên hiện tượng ảnh hình thang lại là một điều khó chịu nhất đối với thuyết trình viên.

Hiện tượng hình thang là gì?

Hiện tượng hình thang xuất hiện khi máy chiếu được bố trí không thẳng góc đối với màn chiếu hoặc khi màn chiếu có một bộ mặt góc cạnh. Hình ảnh xuất hiện khi máy chiếu không đặt thẳng góc sẽ trông giống hình thang hơn là hình vuông. Một hình ảnh bị méo mó là điều phiền toái mà tất cả các thuyết trình viên muốn loại bỏ. Vì vậy, trong một số trường hợp, không có cách nào khác là phải thay đổi vị trí đặt máy chiếu. Bạn có thể làm gì để thay đổi điều này?

Những máy chiếu ban đầu không có đặc tính hiệu chỉnh hình thang, ít tuỳ chọn và bạn phải làm việc trên những chiếc máy này. Máy chiếu thường được lắp đặt chưa thật chính xác, vì thế mà phải di chuyển các đồ đạc và màn hình cho tương ứng với vị trí máy chiếu. Khi máy chiếu ngày càng trở nên sáng hơn và nhẹ hơn, cần thiết phải có một giải pháp để khắc phục hiện tượng hình thang.

Manual keystone correctiong - Hiệu chỉnh hình thang thông thường

Ngày nay, có hai phương án để hiệu chỉnh hình thang, hiệu chỉnh thông thường và hiệu chỉnh số. Hiệu chỉnh hình thang thông thường và bản chất là điều chỉnh mang tính vật lý đối với thấu kính của máy chiếu và vì thế máy có thể chiếu ở một góc cao hơn hoặc thấp hơn nó đã có trước đây nếu chiếu trên một bề mặt phẳng. Cách điều chỉnh thông thường làm việc tốt trong một số trường hợp nhưng không thể loại trừ hình thang ngang (horizontal keystoning). Máy chiếu cũng cần để xa màn hình để có thể nhận được hình ảnh như mong muốn. Phương án này vẫn chưa thực sự tốt?

Digital keystone correction- Hiệu chỉnh số

Máy chiếu LCD và máy chiếu DLP đều là những thiết bị hiển thị hình ảnh số. Dữ liệu như gửi đến từ trình chiếu PowerPoint tới máy chiếu, nó được chuyển đổi và chia tỉ lệ một cách số hoá. Bằng cách thêm những thuật toán đặc biệt, lựa chọn vào quá trình chia tỉ lệ, một số các máy chiếu mới có thể biến đổi hình ảnh trước khi nó đến được với thấu kính. Kết quả chúng ta thu được ảnh vuông vắn ngay cả khi máy chiếu đặt ở góc. Điều này cho phép các thuyết trình viên năng động hơn trong quá trình lắp đặt máy chiếu ở các môi trường khác nhau.

Các mức độ của hiệu chỉnh

Các máy chiếu phụ thuộc vào số lượng các hiệu chỉnh mà nó có thể đảm nhiệm. Ŀối với hiệu chỉnh thẳng đứng (lên và xuống), một số máy chiếu cung cấp 12 độ hiệu chỉnh trong khi một số khác đạt đến 35 độ. Một số loại máy chiếu, như các dòng máy chiếu mới nhất của Hitachi cung cấp cả khả năng hiệu chỉnh theo chiếu ngang.

Trong khi hiệu chỉnh hình thang là một tính năng hết sức cần thiết đối với các thuyết trình viên và những người sử dụng máy chiếu xách tay khác, nhưng nó không cung cấp một chất lượng ảnh lí tưởng. Việc chia tỉ lệ trong máy chiếu ít nhiều làm ảnh bị sai lệch, nhất là khi so sánh với các cạnh của màn hình. Với nhu cầu lắp đặt cố định và lâu dài, Len Shift được ưa chuộng hơn

Các vấn đề với bóng đèn

Mặc dù đôi khi bộ phận bên trong máy chiếu giữ chức năng phát ánh sáng được gọi là bóng đèn, nhưng cách gọi phổ biến vẫn là đèn chiếu. Đèn chiếu giống đèn pha ô tô hơn là một bóng đèn thông thường. Đèn chiếu giống những tấm lọc không khí, đều có thể thường xuyên thay thế. Để có thêm thông tin vui lòng xem kỹ hướng dẫn sử dụng máy chiếu hoặc gọi điện hay gửi email tới nhân viên chăm sóc khách hàng của công ty.

Hỏi: Máy chiếu của tôi hình như lắp đúng cách rồi nhưng không phát ra ánh sáng ?

Đáp: Bạn thử tháo bóng đèn khỏi máy chiếu. Sau đó kiểm tra bóng đèn xem có xuất hiện vết rạn nứt, đổi màu hoặc có màu khói không. Những biểu hiện trên có thể bóng đèn đã hỏng.

Hỏi: Bóng đèn của tôi hoạt động tốt nhưng máy chiếu không phát ánh sáng. Tôi nghe thấy một tiếng “cách” phát ra từ máy chiếu khi tôi bật máy?

Đáp: Đấy có thể là âm thanh của đèn chiếu cố gắng bật lên nhưng không được. Bạn thử tháo bóng ra và lắp lại bóng hoặc thử bóng đèn khác.

Hỏi: Tôi vừa thay bóng đèn nhưng vẫn không thấy máy chiếu có ánh sáng?

Đáp: Bạn hãy thử làm theo một số cách sau đây:

- Cài đặt lại đồng hồ của đèn chiếu. Phần lớn các máy chiếu không có cách nào để biết giờ của đèn chiếu nếu bạn đã thay bóng đèn ban đầu. Chúng phụ thuộc vào việc cài đặt cho đồng hồ đèn chiếu của người dùng.

- Kéo bóng đèn phía sau khỏi máy, lắc nhanh và lắp lại bóng đèn.

- Thỉnh thoảng có một số lỗi do sản xuất như chỗ tiếp xúc của đèn chiếu hoặc dây tóc của đèn chiếu.

Hỏi: Tôi xem một bộ phim tối qua và tôi nghe một tiếng pop rất to! Sau đó tôi kiểm tra máy chiếu, hình như bóng đèn đã vỡ. Có những mảnh vỡ bên trong máy chiếu, tôi nên làm gì?

Đáp: Bóng đèn bị hỏng đột ngột như vậy là điều hoàn toàn không bình. Đây thường là do điểm yếu của kính sản xuất bóng đèn - lỗi do sản xuất, là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nổ bóng đèn trong một số lần sử dụng máy chiếu đầu tiên. Bạn nên đặt một vài tờ báo hoặc khăn giấy lên bàn hoặc ghế làm việc, sau đó đặt máy chiếu của bạn lên. Thận trọng tháo rời bóng đèn ra và đặt vào trong một hộp nhỏ hoặc một túi giấy chắc chắn. Búng nhẹ vào mặt bên phải của máy chiếu và lắc nhẹ từ bên này qua bên khác trên khăn giấy hoặc tờ báo để lấy tất cả những mảnh trai nhỏ ra. Một hoặc hai mảnh nhỏ sót lại trong máy chiếu thường sẽ là nguyên nhân gây ra một số vấn đề trục trặc cho máy sau này. Nếu bóng đèn đã hỏng do nguyên nhân trên, có thể nhà sản xuất sẽ phải cung cấp một bóng đèn bảo hành khác. Để thuận tiện nhất cho bạn, bạn nên gọi điện đến Trung tâm kỹ thuật –Bảo hành của Công ty CPTM Thành Công để kiểm tra xem bóng đèn của bạn có được bảo hành không.

Hỏi: Máy chiếu của tôi hình như được lắp đặt đúng cách và thậm chí tôi còn nghe thấy cả tiếng quạt chạy, nhưng bóng đèn có lẽ không phát sáng. Tôi có cần thay bóng đèn khác không?

Đáp: Có một số nguyên nhân lý giải tại sao máy chiếu không sáng đèn ngay cả khi bóng đèn vẫn hoạt động tốt. Đây là một số cách để kiểm tra:

Kiểm xem các lỗ cắm thiết bị vào, ra có bị khoá hay bị nghẽn không?

Các tấm lọc có bị bẩn hay bị nghẽn không? Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến cáo việc vệ sinh tấm lọc hàng tháng tuỳ thuộc vào từng trường hợp sử dụng.

Tháo các dây điện thừa ra, kiểm tra dây điện/ hoặc bộ ổn áp xem có hoạt động ổn định không. Nhiều dòng máy chiếu hiện nay thậm chí không sáng đèn nếu có hiện tượng ngắt hoặc thay đổi điện áp máy chiếu thất thường. Đây là một cách an toàn để giảm áp lực cho bóng đèn.

 

 

Logo biểu tượng máy tính HTL Computer tỉnh Kon Tum Việt Nam

HTL Computer