Thứ hai, 27 Tháng 5 2024

Những từ cần biết khi dùng Facebook

Chuyên mục: Kiến thức IT

Những từ cần biết khi dùng Facebook – khi sử dụng facebook chắn hẳn bạn đã gặp rất nhiều từ tiếng anh, hoặc từ viết tắt. Sau đây mình tổng hợp những từ hay gặp để bạn tham khảo nhé.

 

Những từ cần biết khi dùng Facebook

 

– STT là gì:  là từ viết tắt của từ Status trong tiếng Anh có nghĩa là trạng thái. Đăng stt là viết cảm nghĩ của bạn lên trang cá nhân facebook (tường hay wall facebook đó)

– Block facebook là gì: là chặn một trang cá nhân của người khác, khi đó họ không thể truy cập vào trang facebook của mình được và người lại. Sau khi block thì toàn bộ thông tin liên quan về nhau sẽ không còn hiển thị hay tìm thấy nữa. Hai người khi chia tay thường chặn (block) facebook của nhau đó.

– Inbox facebook là gì: là nhắn tin riêng cho cá nhân hoặc các trang fanpage hay còn gọi là PM đó

– Sub facebook là gì: là follow (theo dõi) fanpage hoặc trang các nhân. Người theo dõi ở đây không cần phải kết bạn với người đó để xem cập nhật mới có người đó mà chỉ cần theo dõi bấm nút (follow) là mọi hoạt động của người hoắc fanpage sẽ được cập nhật trên bảng tin (NewsFeed) của bạn.

– m.facebook là gì: là phiên bản di động của facebook dùng để truy cập trên điện thoại. Khi truy cập facebook trên điện thoại sẽ tự động chuyển về  m.facebook

– Email facebook là gì: là địa chỉ email có đuôi @facebook.com. Địa chỉ này dựa vào url tùy chỉnh của bạn. Ví dụ phamvanb@facebook.com. Bạn có thể truy cập FB bằng user phamvanb thay vì sử dụng email hay số điện thoại

– Chặn facebook là gì: Giống Block facebook Tức đưa một người nào đó vào danh sách chặn hay còn gọi là block. Người bị block sẽ không tương tác được với người đã đưa họ vào danh sách đó.

– theo dõi hay follow, following facebook là gì: Tức là theo dõi hoạt động của một ai đó trên facebook.

– tín dụng facebook là gì: Là một hình thức dùng để thanh toán trên facebook phổ biến nhất là trong các trò chơi.

– emoticon facebook là gì: Là các biểu tượng cảm xúc của Facebook như mặt cười, trái tim…

– Timeline facebook là cái gì: là dòng thời gian trên trang cá nhân của bạn. Đây là tính năng của facebook. Bạn có thể nhìn thấy timeline khi truy cập vào trang cá nhân của bạn hoặc của bạn bè và người khác. Trên Timeline sẽ có các dòng trạng thái được sắp xếp theo thời gian mới nhất.

– Cover facebook là gì: là ảnh bìa Facebook nằm phía trên ảnh đại diện avatar. Ảnh cover có kích thước là 960px x 420px

Deactivate facebook là gì: là trạng thái tạm ngưng hoạt động tài khoản facbook.

– fs facebook là gì: Fs là viết tắt của từ fan sign có nghĩa là một tấm bảng hay đơn giản là một tờ giấy có ghi tên của người họ yêu thích. Tuy nhiên Fs trên facebook thì đa số chỉ dành cho mục đích câu like là chính. Mình sẽ có 1 bài viết riêng là fs nghĩa là gì.

– fanpage facebook là gì: nếu dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là trang dành cho người hâm mộ, tức những người nổi tiếng.

– fa facebook là gì tức là Forever Alone. Xem thêm chi tiết hơn tại đây: Fa là gì?

– faq facebook là gì: có nghĩa là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng facebook.

– hack nick facebook là gì: Là tiến hành chiếm đoạt tài khoản facebook. Bằng cách dụ dỗ chạy ứng dụng hay đăng nhập vào trang facebook giả.

– dislike facebook là gì: tức là không thích. Tuy nhiên facebook hiện nay chỉ có nút like (thích) chứ chưa nút dislike (không thích).

– ctrl w facebook là gì: Là dùng để đón

– facebook hashtags là gì: là để gôm nhóm các tin lại với nhau ví dụ #fifa. Hashtag thường được sử dụng trong các mạng lưới thảo luận, trò chuyện ngang hàng, tức là trực tiếp giữa người dùng này với người dùng. Nhưng #fifa đã nêu thì sẽ liệt kê ra những bài có đặt #fifa trong bài.

g một tab trên trình duyệt web. Đây là trò đùa vui thường dụ người khác làm theo để đóng web lại trang web đang mở. Có thể khôi phục lại tab bị đóng bằng tổng hợp phím sau: Ctrl+Shift+T

– fake facebook là gì: là các trang giả giống y chang facebook với mục đích lấy tài khoản facebook.

– group facebook là gì: Là nhóm trên facebook

– google dns facebook là gì: Là dns một dịch vụ phân giải tên miền do google cung cấp thường dùng để truy cập vào – facebook khi facebook bị chặn. DNS này có địa chỉ là 8.8.8.8 và 8.8.4.4

– opendns facebook là gì tương tự như google dns đã nói ở trên. Opendns dùng để vào facebook khi bị chặn có địa chỉ là: 208.67.222.2222 và 208.67.220.220.

– get notifications facebook là gì: Tức là nhận thông báo

– like facebook là gì: tức là thích trên facebook

– advertise on facebook, quảng cáo facebook là gì: đây là quảng cáo của facebook được người khác sử dụng để quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu

– log out facebook là gì: tức đăng xuất tài khoản đang sử dụng khỏi facebook.

– open relationship trên facebook là gì: tức là mối quan hệ mở.

– rela hay relationship facebook là gì: đây là chức năng về tình trạng quan hệ hiện nay như độc thân hay đã có gia đình…

– report facebook là gì: là báo cáo một vấn đề gì đó với facebook như spam, tên giả mạo, hack,

– facebook messenger là gì: ứng dụng chuyên để trò chuyện với bạn bè trên điện thoại di động

– note facebook là gì: đây tính năng ghi chú của facebook

– reply facebook hay rep là gì: là trả lời lại bình luận của ai đó.

– tag facebook là gì: hiểu đơn giản là đánh dấu một ai đó vào.

– tường hay wall facebook là gì: đây là trang của người dùng facebook và fanpage.

– bão wall là gì: tức vào là vào tường hay trang cá nhân của 1 ai đó. Nhấn thích (Like) hết các bài viết, hình ảnh có trên đó. Người bị like sẽ bị thông báo tới tấp. Cái này để làm một ai đó chú ý thì rất phù hợp.

– unfriend facebook là gì: tức là hủy kết bạn

– unfollow facebook là gì: là không theo dõi một ai hay fanpage nào đó nữa.

– unblock facebook là gì: hủy chặn một người nào đó hoặc fanpage.

– khóa wall facebook là gì: tức điều chỉnh tường cá nhân của mình chỉ cho một mình có thể đăng bài lên. Người khác không thể đăng lên được.

– mã zip facebook là gì: Mã zip chính là mã bưu điện của các thành phố, tỉnh trên thế giới. Mình sẽ có bài viết tổng hợp về zipcode các tỉnh thành phố ở Việt Nam. Xem tại đây ZIP code của Việt Nam

– ny là gì: là viết tắt của người yêu hoặc New York một thành phố của nước Mỹ.

– bùng là gì: đây để nói về tình trạng chạy quảng cáo nhưng lại không trả tiền cho nhà cung cấp quảng cáo có thể là facebook hay google. Do họ chưa có đại diện ở Việt Nam nên có một số người lợi dụng để làm lợi cho bản thân.

– check in là gì: là để đánh dấu để đã từng đến nơi đó. Thực ra thì không cần đến vẫn có thể tạo check giả như ở đang Mỹ post ảnh chẳng hạn.

– acc là gì: là viết tắt của từ account trong tiếng Anh có nghĩa là tài khoản trong tiếng Việt chúng ta.

– chịch, xếp hình nghĩa là gì: chịch, xếp hình có nghĩa là quan hệ tình dục.

– add là gì: add có thể add đúng nghĩa là thêm của tiếng anh. Add trong facebook có thể hiểu là add bạn(kết bạn), add group(thêm vào nhóm), … Ngoài ra cũng có thể hiểu là address tức là địa chỉ. Nghĩa này thì rất ít người sử dụng.

– mem là gì: mem là viết tắt member dịch qua tiếng Việt là thành viên.

– ad là gì: ad là viết tắt của adminstrator dịch qua tiếng Việt có nghĩa là người quản lý, quản trị. Ở đây có thể là người quản lý, quản trị fanpage chẳng hạn.

– confession là gì: là tự thú hay còn được viết tắt là cfs

– ck là gì: là gọi chồng, bạn trai theo tuổi teen.

– vk là gì: là gọi vợ, bạn gái

– Tm là gì: là viết tắt của talk more. Có nghĩa là nói thêm nữa. Cũng có thể là thay mặt. Nói chung từ này hên xui đi nhé.

– cap là gì: cap là viết tắt của caption. Có nghĩa là chú thích cho hình ảnh được up lên facebook.

– gấu là gì: tương đương với vk ở trên tức là nói đến bạn gái hay vợ.

– lol là gì:là laugh out loud trong tiếng Anh tức là cười thật to hay cười thật lớn. Đây cũng có thể là tên một trò chơi. Xem thêm chi tiêt tại đây: LOL là gì

– yolo là gì: là viết tắt của You only live once. Dịch ra tiếng Việt thì từ Yolo có nghĩa là Bạn chỉ sống một lần. Xem chi tiết tại đây: YOLO là gì

– thảo mai là gì: thảo mai dạng nói về người phụ nữ giả tạo, 2 mặt. Giang hồ đồn đoán thì có nguồn gốc từ câu sau đây: “Thảo mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh“.

– Lầy hay chơi lầy là gì: đây là nói về dạng chơi dai, chơi xấu, chơi với nhau không được đẹp.

– vch nghĩa là gì: vch có thể là viết tắt của từ vãi cả hàng hoặc vãi chưởng.

 

 

Logo biểu tượng máy tính HTL Computer tỉnh Kon Tum Việt Nam

HTL Computer