Thứ hai, 27 Tháng 5 2024

Mã QR code là gì? và phần mềm sử dụng

Chuyên mục: Kiến thức IT

QR Code, viết tắt của Quick response code (tạm dịch "Mã phản hồi nhanh") hay còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode) là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Mã QR code là gì? và phần mềm sử dụng

Một mã QR có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ (như vCard), địa chỉ email, tin nhắn SMS, nội dung ký tự văn bản hay thậm chí là thông tin định vị vị trí địa lý. Tùy thuộc thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn...

Điểm khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống là lượng dữ liệu chúng nắm giữ hay chia sẻ. Các mã vạch truyền thống có các đường vạch thẳng dài một chiều và chỉ có thể lưu giữ 20 số chữ số, trong khi các mã QR hai chiều có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số. Mã QR nắm giữ nhiều thông tin hơn và tính chất dễ sử dụng sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng trong mọi lĩnh vực. Ngoài ra, QR code có lợi thế hơn do có thể đọc được cả hai chiều cả ngang và dọc và từ bất kỳ hướng nào mà không bị ảnh hưởng bởi chất liệu hay nền mà nó đang sử dụng. Chính vì thế mà QR code đang là xu hướng hiện nay và dần thay thế cho Bar code truyền thống

Các phần mềm đọc mã QR code trên điện thoai Android, IOS, Blackberry

+ Trên Android

01. Barcode Generator/Reader: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sugree.barcodegen&feature=search_result Đây là công cụ đợn giản để đọc mã QR, ứng dụng này còn giúp tạo mã QR cho riêng bạn, hỗ trợ tất cả các loại dữ liệu như điện thoại, email,địa điểm, danh bạ, sự kiện, tin nhắn SMS, URL và Wifi.

02. ScanLife Barcode Reader: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ScanLife&feature=search_result  Ứng dụng này có thể quét các mã vạch đồng thời chạy các website liên quan, video hay thông tin liên lạc. ScanLife hỗ trợ cả mã QR và UPC.

03. QuickMark QR Code Reader: https://play.google.com/store/apps/details?id=tw.com.quickmark&feature=search_result Hỗ trợ bất kỳ định dạng mã vạch, tương thích với Extension QuickMark của Google Chrome.

+ Trên IOS:

Tải về máy ứng dụng RedLaser: https://itunes.apple.com/app/id474902001 Đây là ứng dụng không chỉ giúp đọc mã QR mà còn hỗ trợ các tính năng hữu ích như bộ quét mã vạch, công cụ hỗ trợ mua sắm của hàng triệu mã vạch sản phẩm hàng hóa khác nhau với nhiều thông tin hữu ích khác nhau như tìm các mức giá tốt nhất, coupon và deal khuyến mại cho mọi sản phẩm và cửa hàng mà bạn yêu thích, dưới dạng trực tuyến hoặc ở địa phương.

+ Trên Blackberry:

01. Barcode - Quét và tạo Barcode dễ dàng ngay trên BlackBerry [OS6+]

02. BeeTagg - Thêm phần mềm quét QR code cho Blackberry

03. ScanLife - Thêm một phần mềm đọc Barcode!

+ Phần mềm tạo QR trên máy tính

01. Window 10: Vào  Store> tìm Barcode > sẽ ra rất nhiều ứng dụng đọc mã QR

02. Window 7 QuickMark for PC: http://www.quickmark.com.tw/En/basic/downloadPC.asp

03. Hoặc có thể tạo online tại đây: https://www.9qrcode.com/vi.html

 

 

Logo biểu tượng máy tính HTL Computer tỉnh Kon Tum Việt Nam

HTL Computer